5 đặc điểm phân biệt dong riềng đỏ với dong riềng trắng

2847

Cùng là dong riềng nhưng trong khi dong riềng đỏ được mệnh danh là “thần dược” cho tim mạch với rất nhiều công dụng đa dạng đối với sức khỏe thì dong riềng trắng lại không có tác dụng điều trị bệnh, và thường chỉ được sử dụng trong sản xuất miến ăn hàng ngày.

Dong riềng đỏ

Cây dong riềng đỏ được xếp vào top đầu của các vị thần dược, rất ít loại cây thuốc nào hỗ trợ điều trị bệnh tim trên thế giới có thể tích hợp được 7 tác dụng trong 1 như cây dong riềng đỏ. Tuy nhiên, dong riềng đỏ lại rất dễ bị nhầm lẫn với dong riềng trắng thường chỉ được dùng làm miến ăn hàng ngày.

Do cây dong riềng đỏ và cây dong riềng trắng thuộc cùng một họ và hình dáng bên ngoài của 2 loại cây này rất giống nhau. Vậy, với rất nhiều điểm tương đồng, làm sao để phân biệt được cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch với cây dong riềng trắng?

Dưới đây là 5 đặc điểm phân biệt cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch với cây dong riềng trắng thông qua các bộ phận.

Bộ phận thân

Đặc điểm của phần thân cây là bộ phận giúp phân biệt rõ rệt nhất giữa cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và cây dong trắng chỉ dùng làm miến ăn hàng ngày.

Cây dong riềng đỏ có thân màu tím, toàn thân cây màu tím. Còn cây dong riềng làm miến bình thường sẽ có thân màu xanh hoặc một số loại do đất trồng nên cũng có thân màu tím nhưng là xen lần màu xanh, chứ không tím toàn thân như cây dong riềng đỏ.

Bộ phận cuống lá

Riêng đối với cây dong riềng đỏ thì phần cuống lá và phần sống gân mặt dưới lá có màu tím và nổi lên rất dễ nhận dạng. Còn đối với cây dong riềng trắng thì sống lá có màu xanh. Ngoài ra, loại nào có gân lá tím cả 2 mặt mà cuống lá chỗ xanh, chỗ tím thì đó là cây dong làm trắng chứ không phải cây dong riềng đỏ. Một số loại dong riềng trắng cũng có tím gân khiến cho người dùng rất dễ nhầm lẫn với cây dong riềng đỏ.

Bộ phận lá

Lá của dong riềng đỏ thường to và dài, gây bắt mắt hơn các bộ phận khác. Lá cũng có viền màu tím (giống màu với thân, cuống và gân lá). Trong khi đó, dong riềng trắng có lá màu xanh toàn bộ hoặc tím hết cả lá.

Bộ phận hoa, quả

Hoa dong riềng đỏ
Hoa dong riềng trắng

Cả cây dong riềng đỏ làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh và cây dong riềng trắng đều cho hoa màu đỏ tươi. Tuy nhiên, cây dong riềng đỏ có hoa màu đỏ tươi nhưng hoa nhỏ và dài, các hoa mọc riêng rẽ. Nhị hoa và cánh hoa đều dài, nhị hoa dài hơn cánh hoa, cánh hoa dài rộng ở nửa trên và thu hẹp ở nửa dưới. Ngoài ra, cây dong riềng đỏ còn có quả màu đỏ thẫm hơn so với thân. Khi bọc ra bên trong có các hạt màu đen tròn nhỏ li ti.

Trong khi đó, cây dong riềng trắng có hoa mọc thành từng chùm, hoa nở bung và các cánh hoa to. Nhìn là có thể thấy sự khác biệt rõ rệt giữa 2 hoa.

Bộ phận củ

Một trong những đặc điểm dễ dàng nhất để phân biệt giữa cây dong riềng đỏ và cây dong riềng trắng là dựa vào bộ phận củ. Với cây dong riềng đỏ thì các lớp mắt (vỏ) bảo vệ bên ngoài của bộ phận củ có màu đỏ tím. Còn với cây dong riềng trắng thì lớp vỏ bên ngoài có màu trắng.