74% bệnh viện chưa cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh lý người bệnh

1507

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định tới tình trạng sức khỏe của con người. Dinh dưỡng không hợp lý khiến không ít người mắc bệnh. Nhưng cũng chính dinh dưỡng lại giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Bệnh viện chưa cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp

Vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh chưa thực sự được chú trọng
Ảnh minh họa

Cuối năm 2011, Bộ Y tế đã ban hành thông tư yêu cầu các bệnh viện phải có khoa dinh dưỡng, song việc thực hiện theo thông tư này tại các đơn vị chưa thực sự đáp ứng yêu cầu đề ra. Trong đó, nhiều đơn vị đã có khoa dinh dưỡng nhưng do số lượng bệnh nhân quá lớn, lực lượng cán bộ dinh dưỡng lại quá mỏng nên không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người bệnh.

Bên cạnh đó, theo khảo sát, có tới 78,6% bệnh viện chưa đạt mức tối thiểu về thiết lập hệ thống tổ chức thực hiện công tác dinh dưỡng, 61,3% bệnh viện chưa bảo đảm cơ sở vật chất để thực hiện công tác dinh dưỡng, 74% bệnh viện chưa cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh lý người bệnh…

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, kết quả các đợt khảo sát của Bộ Y tế cho thấy, nhiều bệnh viện tại Việt Nam phần lớn chưa đạt 5 tiêu chí về hoạt động dinh dưỡng. Ông cũng nhận định: “Ngoài tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ thì việc cung cấp dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp bệnh nhân sớm bình phục”.

Người bệnh chưa chủ động bổ sung dinh dưỡng

Dinh dưỡng kém khiến người bệnh chậm hồi phục Dinh dưỡng kém khiến người bệnh chậm hồi phục
Dinh dưỡng kém khiến người bệnh chậm hồi phục

Trong khi bệnh viện chưa cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh lý thì đại đa số bệnh nhân lại chưa thực sự chú trọng đến việc tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể. Tình trạng bệnh tật và các tác dụng phụ của thuốc khiến họ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, dẫn đến bỏ bữa, hay ăn uống qua loa, tạm bợ. Điều này khiến không ít bệnh nhân đang điều trị nội trú rơi vào tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, suy dinh dưỡng và không đáp ứng được phác đồ điều trị.

Trước thực trạng đó, việc làm cấp thiết chính là tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh. Với những trường hợp đặc thù như người bệnh mắc kèm tiểu đường hay bệnh nhân nặng không thể tự ăn uống được thì cần có chế độ ăn uống riêng và phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Giải pháp

Để “đối phó” với tình trạng chán ăn, lười ăn, suy dinh dưỡng trong điều trị thì sản phẩm dược dinh dưỡng Medifood chính là giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho người bệnh. Sử dụng Medifood, bệnh nhân có thể rút ngắn thời gian ăn uống nhưng vẫn nhận được lượng dưỡng chất đầy đủ để hồi phục thể trạng sức khỏe. Cách sử dụng đơn giản và thuận tiện, người bệnh có thể uống như sữa. Cơ thể người bệnh cũng tiêu hóa và hấp thu nhanh hơn.

Công thức đặc biệt của dược dinh dưỡng Medifood đã được nghiên cứu nhằm cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, an toàn cho cơ thể, vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao thể trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Đây chính là lý do để Medifood luôn được các y bác sĩ và bệnh nhân tin dùng.

duoc-dinh-duong-medifood-2