Bệnh dễ tái phát do dinh dưỡng sau điều trị kém

3401

Vừa xuất viện được hơn 2 tuần, bà Hoa đã phải nhập viện trở lại do dinh dưỡng sau điều trị kém khiến tình trạng bệnh tái phát nặng hơn. Nguyên nhân cũng bởi thói quen ăn uống qua loa của bà.

Bệnh tái phát do ăn uống qua loa

Dinh dưỡng sau điều trị kém khiến nhiều người bệnh mới xuất viện đã bị tái phát trở lại
Dinh dưỡng sau điều trị kém khiến nhiều người bệnh mới xuất viện đã bị tái phát trở lại

Được xuất viện sau hơn 1 tuần điều trị, bà Trần Thị Hoa (Đông Anh, Hà Nội) đã bắt đầu có những dấu hiệu tái bệnh cũ tái phát. Một phần do chán ăn, một phần do tác dụng phụ của thuốc, bà Hoa thường chỉ ăn uống qua loa cho xong bữa. Dù được các con thường xuyên nấu cho những món ăn ngon, bổ dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng bà Hoa hầu như chỉ động đũa vào rồi bỏ. Mỗi bữa bà chỉ ăn một chút cháo hoặc cơm với rau xanh. Cùng với đó, bà thường xuyên mất ngủ, mỗi ngày chỉ ngủ được từ 3-4 tiếng khiến cơ thể bà Hoa vốn đã suy nhược giờ lại càng yếu hơn. Sau 1 tuần được về nhà, bà phải trở lại nhập viện vì bệnh tái phát nặng hơn. Kết quả là bác sĩ phải thay đổi phác đồ điều trị, thời gian điều trị của bà Hoa cũng lâu hơn lần trước đến 2 tuần do cơ thể đã suy nhược trầm trọng, bệnh diễn tiến nặng, có thể đe dọa đến tính mạng.

Dinh dưỡng sau điều trị kém, bệnh nặng thêm

Tình trạng bệnh tái phát sau khi xuất viện như của bà Hoa diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân của hiện tượng này là do bệnh nhân sau điều trị chưa được bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ. Điều này khiến cho cơ thể chậm hồi phục, hệ miễn dịch suy yếu và sức đề kháng kém, tạo điều kiện cho các mầm bệnh còn sót lại trong cơ thể phát triển mạnh hơn.

Theo các chuyên gia, rất nhiều người bệnh chưa thực sự chú ý đến vấn đề dinh dưỡng sau điều trị do tình trạng chán ăn, mệt mỏi. Nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi thường chỉ ăn uống qua loa, kết hợp chứng mất ngủ khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng và suy nhược nhanh chóng. Từ đó, tốc độ lão hóa tăng, hệ miễn dịch suy giảm, tốc độ phục hồi sau điều trị chậm, sinh ra bệnh tật, hay bệnh cũ tái phát nặng hơn.

Dinh dưỡng hợp lý với Medifood

Medifood giải pháp dinh dưỡng hoàn chỉnh cho người bệnh sau điều trị
Medifood giải pháp dinh dưỡng hoàn chỉnh cho người bệnh sau điều trị

Nhiều giải pháp dinh dưỡng cho người bệnh gặp phải tình trạng chán ăn, lười ăn đã được các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra. Trong đó nhấn mạnh, thức ăn cho người bệnh sau điều trị cần được chế biến hấp dẫn, đa dạng, mềm và dễ ăn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng phát huy hiệu quả, nhất là với đối tượng người cao tuổi khi các cơ quan xúc giác, vị giác đã hoạt động kém. Do đó, những sản phẩm dinh dưỡng bổ sung năng lượng và dưỡng chất như dược dinh dưỡng Medifood được coi là giải pháp dinh dưỡng tối ưu đối với người bệnh sau quá trình điều trị. Bởi lẽ, ngoài nguồn năng lượng cao, dưỡng chất đa dạng, Medifood còn có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ cải thiện và nâng cao thể trạng sức khỏe, thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng của người bệnh.

Medifood cung cấp năng lượng hiệu quả với 1,5Kcal/ml, tương đương mỗi lon sản phẩm cung cấp 300Kcal giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Lượng dưỡng chất đa dạng với Vitamin C, E – taurine, carnitine hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng. Natricasinate hỗ trợ tăng cường hấp thụ protein, chất béo MCT hỗ trợ hệ tiêu hóa và hấp thu nhanh. Sản phẩm được thiết kế dạng nước đựng trong lon, có thể mang đi dễ dàng, thuận tiện cho người bệnh sử dụng mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết.