Bí quyết đổi sữa cho con, mẹ nào cũng nên biết

4293

Ngoài sữa mẹ, có nhiều nguyên nhân khiến các bà mẹ phải sử dụng sữa công thức cho con. Cũng có nhiều nguyên nhân để các bà mẹ thay đổi sữa từ loại này sang loại khác. Đây là vấn đề rất thường gặp trong quá trình chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, việc chọn loại sữa nào cũng đều phải hướng tới mục đích cuối cùng là bé được phát triển toàn diện cả về thể lực và trí lực.

Việc đổi sữa cho trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý, khả năng dung nạp và thích ứng của cơ thể trẻ… Bởi vậy, nếu trẻ thường xuyên gặp phải các vấn đề như bị tiêu chảy, táo bón thường xuyên, phân xấu, bú quá ít, không lên cân, chiều cao, cân nặng dưới chuẩn lứa tuổi… thì khi đó mẹ nên đổi sữa cho con.

Việc lựa chọn loại sữa nào cũng cần cân nhắc sao cho phù hợp với lứa tuổi, nhãn hiệu tin cậy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Trong quá trình đổi sữa, mẹ cũng nên chú ý theo dõi các chỉ số sức khỏe để đánh giá loại sữa mới có thực sự phù hợp với con mình hay không để có hướng thay đổi hợp lý. Thời gian đánh giá này thường kéo dài tối thiểu hai tuần, trừ trường hợp trẻ bất hợp tác, nhất định không chịu uống sữa mới hoặc có những biểu hiện tiêu cực về mặt tiêu hóa, gặp vấn đề dị ứng… thì mẹ cần dừng ngay loại sữa mới.

Mẹ cũng không nên đổi sữa cho con quá đột ngột và thường xuyên. Vì mỗi loại sữa có thể tự tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Nếu mẹ đổi sữa liên tục cho con có thể sẽ làm thay đổi các hệ vi sinh đó, làm ảnh hưởng vấn đề tiêu hóa hấp thu sữa và các loại thức ăn khác. Bởi vậy, mẹ nên thay đổi từ từ để bé dễ dàng thích nghi theo hướng dẫn dưới đây:

Ngày thứ nhất: Nếu bé đang uống 1 ngày 5 cữ sữa

Để bé tập làm quen với sữa mới, mẹ hãy cho bé uống 4 cữ sữa cũ + 1 cữ sữa mới

Ngày thứ 2: 3 cữ sữa cũ + 2 cữ sữa mới

Mẹ cho bé uống 3 cữ sữa cũ + 2 cữ sữa mới

Ngày thứ 3: 2 cữ sữa cũ + 3 cữ sữa mới

Mẹ cho bé uống 2 cữ sữa cũ + 3 cữ sữa mới

Ngày thứ 4: 1 cữ sữa cũ + 4 cữ sữa mới

Mẹ cho bé uống 1 cữ sữa cũ + 4 cữ sữa mới

Ngày thứ 5: Thay thế hoàn toàn bằng sữa mới.

Đến ngày thứ 5, mẹ đã có thể cho bé chuyển sang sử dụng hoàn toàn loại sữa mới. Cùng với đó, mẹ nên theo dõi kỹ lưỡng xem tình hình tiêu hóa, sức khỏe của con có sự thay đổi như thế nào trong giai đoạn này để đưa ra quyết định sử dụng loại sữa mới đổi hay tiếp tục tìm kiếm sản phẩm khác phù hợp hơn nhé.