Các chuyên gia nói gì về dong riềng đỏ?

2254

Dù chưa có tên trong Dược điển nhưng qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm, dong riềng đỏ đã được mệnh danh là “thần dược” cho người mắc bệnh tim mạch. Vậy các chuyên gia đánh giá thế nào về loại thảo dược đặc biệt này?

Bác sĩ Hoàng Sầm

Nói đến những tác dụng to lớn của dong riềng đỏ đối với sức khỏe con người, chúng ta không thể không nhắc đến những kết quả trong đề tài “nghiên cứu một số thành phần học của cây dong riềng đỏ trồng ở Thái Nguyên” của Bs Hoàng Sầm – Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam. Trong nghiên cứu của mình cùng đồng nghiệp, bác sĩ Hoàng Sầm có nhấn mạnh: ” Khi bắt tay vào nghiên cứu tiền khả thi cây thuốc Dong riềng đỏ (Canna edulis Kur), tôi và các cộng sự rất ngạc nhiên trước những tính năng quý giá và và những tác dụng rất “chụm” – chỉ tác dụng trên tim của cây thuốc này. Đó chính là động lực thôi thúc nhóm các nhà khoa học chúng tôi làm việc cật lực trong suốt thời gian dài với biết bao khó khăn vất vả để hoàn thành nghiên cứu khoa học về cây thuốc Dong riềng đỏ này”

PGS.TS. Dược sĩ Phan Văn Các – Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thái Nguyên cũng cho biết: ” Trước đây, chúng ta cho rằng bệnh tim chỉ có lĩnh vực chuyên sâu của tây y mới giải quyết được, tuy nhiên với Dong riềng đỏ, chúng ta có thể giải quyết được những trường hợp đau thắt ngực do co thắt mạch vành ở tuyến cơ sở mà không nhất thiết phải chuyển lên tuyến trên, vừa tránh quá tải bệnh viện, vữa đỡ tốn kém cho người bệnh”

Hiệu quả chữa bệnh của dong riềng đỏ được các chuyên gia đánh giá rất cao

Trong khi đó, PGS.TS. Phùng Quốc Việt thì khẳng định: ”Các loại glycozid tim trong một số cây như Dương địa hoàng, Trúc đào, Thông thiên, Sừng dê … đều có hàm lượng thấp và độc tính mạnh. Riêng cây Dong riềng đỏ qua nghiên cứu có hàm lượng glycozid tim cao gấp 14 lần liều điều trị mà lại không độc là điều hết sức đáng quý”

Theo TS.BS. Đỗ Hoàng Dương – Bv Đại học Y Hà Nội thì: ”Trong quá trình sử dụng điều trị cho bệnh nhân thấy dịch chiết Dong riềng đỏ có hiệu quả với đau ngực ở người có nguy cơ vành, đau ngực không đủ điều kiện can thiệp hoặc sau can thiệp vành vẫn còn khó chịu. Dịch chiết Dong riềng đỏ được đánh giá an toàn, thân thiện, dễ sử dụng, hỗ trợ mạnh mẽ trong điều trị suy tim do suy vành và đặc biệt có tác dụng như một loại thuốc phòng bệnh đau thắt ngực và phòng ngừa nhồi máu cơ tim”

Cùng quan điểm đánh giá cao về dong riềng đỏ, TS.Bs. Nguyễn Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT – BYT cũng khẳng định: ” Công trình nghiên cứu về Dong riềng đỏ là một tài sản quý của nền y học cổ truyền Việt Nam, có ý nghĩa thực sự với cuộc sống, cần được bảo vệ và phát huy nhằm vươn ra thế giới”

TH