Dong riềng đỏ – “thần dược” cho người mắc bệnh tim

2232

Dù chưa có tên trong Dược điển nhưng qua thực nghiệm, cây dong riềng đỏ lại gây bất ngờ khi đem lại hiệu quả cao trong hỗ trợ chữa trị bệnh mạch vành, an toàn tuyệt đối trên hàng nghìn người bệnh mạch vành chưa đặt stent và đã đặt stent.

Những nghiên cứu thực nghiệm

Dong riềng đỏ tuy chưa có trong Dược điển nhưng qua thực nghiệm đã ghi nhận rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân tim mạch

Năm 2005, nhóm nghiên cứu do Bác sỹ Hoàng Sầm, người dân tộc Dao (Mán), hiện là Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam chủ trì đã tiến hành đề tài khoa học: “Nghiên cứu dịch chiết cây Dong riềng đỏ ứng dụng hỗ trợ điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ”. Đây là đề tài trọng điểm cấp Bộ mang mã số: B2005-04-46TĐ do bộ giáo dục và đào tạo cấp kinh phí. Với sự giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp, chỉ dẫn tận tình của hơn 10 giáo sư, tiến sỹ y dược học như Giáo sư Nguyễn Nghĩa Thìn, Giáo sư Trịnh Bình, Giáo sư Nguyễn Trọng Thông, Phó giáo sư Phùng Quốc Việt, tiến sỹ Nguyễn Kháng Sơn … Đề tài đã được nghiên cứu thành công và nghiệm thu bởi hội đồng khoa học cấp bộ đạt kết quả xuất sắc.

Nghiên cứu độc tính bán trường diễn trên thỏ ở cả 3 lô kiểm nghiệm kết quả hoạt động bình thường, nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mượt, ăn uống tốt, phân khô thành khuôn. Qua theo dõi thể trạng và hoạt động của thỏ thí nghiệm không thấy biểu hiện gì khác đặc biệt so với nhóm chứng trong tất cả số đem thí nghiệm. Kể cả cơ quan tạo máu, chức năng gan, thận thỏ xét nghiệm hoạt độ ALT, hoạt độ AST, hàm lượng Bilirubin toàn phần, hàm lượng protein toàn phần, hàm lượng Cholesterol, hàm lượng creatinin trong máu thỏ đều bình thường. Đặc biệt, mức vi thể không thấy biến đổi cấu trúc hình thái động mạch vành và tế bào cơ tim. Tình trạng giãn mạch, sung huyết lan tỏa trong mô cơ tim, không thấy hình ảnh xuất huyết.

Tiến hành khảo sát trên người tại 16 tỉnh, 26 huyện của toàn Việt Bắc và Tây bắc, làm điện tim cho người dân tại 2 khu vực khác tỉnh, một khu vực người dân tộc thiểu số có trồng, sử dụng cây dong riềng và một khu vực người dân không biết trồng, dùng cây dong riềng đỏ để ăn, đoàn nghiên cứu đã nhận được kết quả khá ấn tượng. Khi so sánh hơn 170 bản ghi điện tim của người có tuổi, người cao tuổi cho thấy vùng có sử dụng dong riềng đỏ làm thực phẩm tỷ lệ mắc bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ do mạch vành ít hơn mức mong đợi. Như vậy, sơ bộ có thể kết luận dong riềng đỏ có tác dụng phòng ngừa bệnh mạch vành.

Thành phần hóa học của dong riềng đỏ và ứng dụng trong y học

Chiết xuất thành phần hóa học của dong riềng đỏ được ứng dụng hiệu quả trong y học

Thân cây dong riềng đỏ chứa hàm lượng đáng kể glucosid trợ tim (trung bình 0,8640%), cứ 1000g nguyên liệu này sẽ cho gần 9g Glucosid trợ tim.
Kết quả phân lập đã thu được hàng loạt các hợp chất hữu cơ thuộc các nhóm chất ankanoic, steroid, diterpenoid và dẫn xuất của furfural. Phân lập và nhận dạng các chất như Acid nonandecanoic (Can H11) với công thức C19H38O2, 5-hydroxymetylfurfural (Can C) với công thức C6H6O3, Diterpenoid (CanH16)…
Viện y học bản địa Việt Nam đang sử dụng dịch chiết của cây dong riềng đỏ làm thuốc chống thiếu máu cơ tim, suy mạch vành, rối loạn thần kinh tim, phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim rất hiệu quả. Như vậy có thể nói cây Dong riềng đỏ là loại cây thuốc dân gian rất có giá trị trong phòng chống bệnh tim mạch, căn bệnh khá phổ biến ở người có tuổi và người cao tuổi.
Trên thế giới, hiếm cây thuốc nào hỗ trợ người bệnh tim mà lại tích hợp được 7 tác dụng trong 1 cây thuốc như cây dong riềng đỏ. Nó không chỉ hỗ trợ chữa suy tim, giúp hạ huyết áp, điều hoà nhịp tim, giúp giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim, làm giảm đau ngực nhanh như thuốc tây mà còn vừa làm sạch lòng mạch vành, vừa giúp an thần.

Sử dụng dong riềng đỏ như thế nào?

Miến dong riềng đỏ là một món ăn đặc sản tốt cho sức khỏe, được nhiều người sử dụng

Hiện nay cây Dong riềng đỏ đã được xác lập quyền sở hữu trí tuệ Việt Nam và công ước về sở hữu trí tuệ thế giới. Đây là cơ sở pháp lý để cây thuốc này được tiếp cận với những người Việt Nam không may mắc bệnh mạch vành tim và xa hơn nữa là có thể vươn xa ra thế giới.

Chỉ cần dong riềng đỏ nấu với tim lợn, bất kể là lá, thân hay củ đã sao thơm là đã thấy được hiệu quả ngay, người kém ăn có thể chỉ cần uống nước. Nghiên cứu cũng cho thấy không ít bệnh nhân chụp xạ hình gắng sức vùng cơ tim thiếu máu tới 41%, những bệnh nhân hẹp khẩu kính mạch vành tới 82%. Sau gần một năm, vùng thiếu máu trên xạ hình chỉ còn 5%, khẩu kính lòng mạch vành cải thiện rõ rệt. Ngay cả những người sau đặt stent nong mạch vành mà vẫn đau ngực cũng hiệu quả.

Trong khi chờ đợi những sản phẩm dược phẩm chiết xuất từ dong riềng đỏ ứng dụng trong hỗ trợ và điều trị bệnh thì việc sử dụng trực tiếp củ dong riềng tươi, củ dong riềng khô, hay chế biến củ dong riềng thành miến nấu trong bữa ăn hàng ngày đang là một giải pháp được nhiều người áp dụng đem lại hiệu quả bất ngờ.