Mẹ bị ốm có nên tiếp tục cho con bú không?

2212

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, mẹ và con là hai cá thể nhưng lại có một hệ thống sinh học khép kín, tạo nên phản hồi trao đổi sinh học nhạy bén. Điều này được minh chứng bởi chất lượng sữa mẹ. Khi con bị ốm, sữa mẹ thường được tiết thêm nhiều kháng thể giúp bé tiêu diệt mầm bệnh. Tuy nhiên, khi mẹ bị ốm thì như thế nào? Phản ứng đầu tiên của rất nhiều bà mẹ là dừng cho con bú. Vậy điều này nên hay không?

Mẹ bị ốm có nên cho con bú không?

Với tâm lý lo lắng bệnh của mẹ sẽ bị truyền sang con thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc khi cho con bú, không ít bà mẹ đã cách ly con nhỏ hoặc dừng cho con bú. Điều này là không hoàn toàn đúng.
Theo các chuyên gia y tế, bà mẹ cho con bú và bé bú mẹ được gọi là “một cặp mẹ con” vì có một hệ thống sinh học khép kín giữa hai cá thể này, tạo nên phản hồi trao đổi sinh học nhạy bén, giúp con được bảo vệ tối ưu. Có nhiều bà mẹ thường lo lắng khi mình bị bệnh, mà quên rằng cả mẹ và bé đều đã tiếp xúc với cùng loại vi khuẩn và mầm bệnh từ trước khi mẹ phát bệnh.

Trước khi mẹ phát bệnh, cả mẹ và bé đều đã tiếp xúc với cùng loại vi khuẩn và mầm bệnh

Vì vậy, khi mẹ bị bệnh mà có thể điều trị bằng các liệu pháp phù hợp đối với bà mẹ cho con bú thì vẫn nên cho con bú mẹ trực tiếp, để con được cung cấp loại kháng thể cần thiết nhất cho con trong thời điểm đó.
Nếu người mẹ bị ốm, phải điều trị bằng cách dùng thuốc mà vẫn tiếp tục cho con bú có ảnh hưởng gì không?
Trong trường hợp này, cần phải cân nhắc và xem các yếu tố như nhu cầu sử dụng loại thuốc đó cho bà mẹ, thuốc có ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa, có làm giảm tiết sữa và nồng độ thuốc tiết vào sữa như thế nào, đường tiếp nhận thuốc (tiêm, truyền, uống), liều lượng và thời gian điều trị thuốc như thế nào, thuốc dùng một lần hay nhiều lần, khả năng hấp thu vào bé như thế nào?…

Mẹ bị ốm nên tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú

Hãy nói rõ với bác sĩ, dược sĩ việc bà mẹ đang cho con bú, để được lưu ý các loại thuốc phù hợp giúp việc nuôi con sữa mẹ được đảm bảo an toàn, không gián đoạn và việc chữa bệnh cho mẹ vẫn đạt hiệu quả.

Riêng trường hợp mẹ mắc các bệnh như HIV hoặc HTLV-1, viêm gan B, bệnh do siêu vi trùng, Cytomegalovirus (CMV), thủy đậu, Herpes simplex, bệnh truyền nhiễm (lây nhiễm) lao… thì cần tuyệt đối không cho con bú. Ngoài ra, các bà mẹ có bệnh ở vùng vú như áp xe vú, vú bị viêm mủ cũng không được cho trẻ bú, cần điều trị triệt để mới có thể cho con bú trở lại.

Trong thời gian điều trị, mẹ có thể lựa chọn các loại thực phẩm bổ sung, sữa công thức, thực phẩm dinh dưỡng để bổ sung cho bé, giúp trẻ có đủ nguồn dưỡng chất cần thiết để phát triển. Khi đó, mẹ nên chọn các sản phẩm sữa có công thức gần giống sữa mẹ để trẻ hấp thu dễ dàng các dưỡng chất được cung cấp, không bị ảnh hưởng tới sức khỏe do không được bú sữa mẹ trong một thời gian. Hoặc mẹ có thể cho bé bú sữa của những bà mẹ khác có tình trạng sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm để con có thêm sức đề kháng, cùng mẹ chống lại bệnh tật.

TH