Mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ theo cơ chế nào?

909

DHA có vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não, mắt và thể chất của trẻ. DHA được đi vào cơ thể theo 2 cơ chế là ngoại sinh và nội sinh. Chính cơ chế này sẽ quyết định khả năng hấp thu DHA trong cơ thể của trẻ nhỏ.

DHA có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não ở trẻ nhỏ

DHA là một acid béo tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Theo nghiên cứu, những trẻ được bổ sung đúng và đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn, sự phát triển vận động tốt hơn, khả năng tập trung cao và có thị lực cao hơn những trẻ khác.

Trong giai đoạn đầu đời từ 1 – 8 tuổi, cơ thể trẻ cần được cung cấp đầy đủ DHA để hoàn thiện trí não, thị giác và tạo nền tảng sức khỏe thể chất vững chắc, tạo đà cho quá trình phát triển sau này.

Theo khuyến nghị của Viện Y khoa Hoa Kỳ thì trẻ từ 0 – 6 tháng cần 0.32% tổng lượng acid béo; trẻ từ 6 – 12 tháng cần 70 mg/ngày; trẻ từ 1 – 3 tuổi cần 70 mg/ngày, trẻ từ 3 – 9 tuổi cần 125 mg/ngày.

Cơ chế tổng hợp DHA

Thông thường, DHA đi vào cơ thể theo hai cơ chế là nội sinh và ngoại sinh. Bổ sung DHA theo cơ chế ngoại sinh, tức là trực tiếp đưa DHA vào các sản phẩm dinh dưỡng để cơ thể trẻ nhỏ hấp thụ thông qua việc ăn uống hàng ngày. Bổ sung theo cơ chế nội sinh là cách bổ sung dựa theo cơ chế tiêu hóa của cơ thể trẻ nhỏ, theo đó cơ thể tự tổng hợp những tiền chất có sẵn để tạo ra DHA theo nhu cầu.

Nên bổ sung DHA bằng cơ chế nội sinh để trẻ tự tổng hợp các tiền chất LA/ALA, biến đổi thành lượng DHA cần thiết theo nhu cầu bằng cơ chế tiêu hóa của cơ thể, tránh hiện tượng thiếu hoặc thừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ

Tổng hợp DHA theo cơ chế ngoại sinh tưởng như có nhiều công dụng nhưng thực chất không phải như vậy. Bởi khi đưa trực tiếp DHA vào sữa hay các sản phẩm dinh dưỡng, trong quá trình tiêu hóa, trẻ em uống sữa sẽ trải qua một số biến đổi với thành phần DHA. Lượng chất này sẽ giảm sút và không giữ được chất lượng như ban đầu. Hơn nữa, sữa được bổ sung sẵn DHA thường có vị tanh, ngái, và dễ bị oxi hóa sau khi mở nắp. Đáng lo ngại hơn, bổ sung theo cơ chế ngoại sinh có thể gây ra tình trạng trẻ thừa DHA, dẫn đến tổn thương tế bào.

Chính vì vậy, việc đưa DHA vào cơ thể theo cơ chế nội sinh, tức là dựa vào cơ chế tiêu hóa của cơ thể sẽ tốt hơn. Theo đó, chỉ nên đưa vào sữa hay sản phẩm dinh dưỡng dưới dạng các tiền chất để cơ thể tự tổng hợp các chất này tạo ra DHA, phù hợp với nhu cầu thực tế. Điều này sẽ giúp trẻ chủ động tổng hợp nguồn DHA theo nhu cầu của cơ thể, tránh được hiện tượng thiếu hoặc thừa.
Quy trình tổng hợp DHA từ các tiền chất diễn ra như sau: các chất béo có nguồn gốc thực vật, các axit béo không no như ALA (axit alpha linoleic) và AL (axit linolenic) là tiền chất tổng hợp các omega 3, omega 6 như axit Docosahexaenoic (DHA), axit Eicosapentaenoic (EPA), axit Arachidonic (ARA). Khi vào cơ thể ALA (axit alpha linoleic) sẽ sản sinh ra Docosahexaenoic (DHA) và axit Eicosapentaenoic (EPA). AL (axit linolenic) sẽ sinh ra axit Arachidonic (ARA). Nhờ cơ chế này mà DHA vào trong cơ thể sẽ được bảo toàn và giữ nguyên chất lượng.

Như vậy, có thể khẳng định cách thức bổ sung DHA ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hấp thụ của cơ thể. Bởi vậy, các bà mẹ bổ sung DHA cho con nên lưu ý lựa chọn cơ chế bổ sung cho phù hợp để tránh được hiện tượng thiếu hoặc thừa DHA, giúp trẻ phát triển đầy đủ và toàn diện.