Muốn tránh loãng xương hãy dự phòng sớm

2461

Dự phòng loãng xương sớm được coi là nguyên tắc vàng cho người có nguy cơ loãng xương cao. Tuy nhiên, việc dự phòng loãng xương không nên chỉ thực hiện khi phát hiện nguy cơ mà cần được “đầu tư” ngay từ khi còn nhỏ, dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

Dự phòng loãng xương cần được thực hiện sớm và kết hợp đồng bộ nhiều biện pháp.

Uống sữa trong giai đoạn mang thai để dự phòng loãng xương cho mẹ và cung cấp dưỡng chất cho bào thai đạt chiều dài xương tối ưu

Chăm sóc xương ngay từ khi còn nhỏ

Để em bé sinh ra có hệ xương khỏe, chiều cao phát triển tốt thì trẻ cần được chăm sóc ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Người mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất, nhất là sắt và canxi để bào thai hấp thu và phát triển tốt. Trong quá trình phát triển, trẻ cũng cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là canxi và vitamin D hỗ trợ hấp thu canxi để đạt được khối lượng xương đỉnh cao nhất lúc trưởng thành, tức là sẽ đạt chiều cao tối đa với hệ xương chắc khỏe. Những thực phẩm tốt cho xương của trẻ có thể kể đến như các loại cá biển, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại sụn, sườn và thịt, ngũ cốc, rau xanh, các loại quả chín, các loại đậu, đỗ, trứng…

Duy trì thói quen uống sữa mỗi ngày giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và hợp lý

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng loãng xương là do sự thiếu hụt canxi. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và hợp lý với các loại thực phẩm giàu canxi chính là biện pháp dự phòng loãng xương hiệu quả nhất. Một trong những biện pháp dự phòng đơn giản, được nhiều người có nguy cơ loãng xương cao lựa chọn chính là uống sữa hoặc các chế phẩm từ sữa với khoảng 500 – 1000ml mỗi ngày. Song song với những thực phẩm lành mạnh giàu canxi, các vitamin và khoáng chất thì việc hạn chế các loại đồ uống như rượu, bia, chất kích thích, thức uống có ga, không hút thuốc lá, …. sẽ giữ cho bộ xương luôn khỏe mạnh.

Tăng cường vận động phù hợp với khả năng

Để duy trì sự dẻo dai của hệ xương, chúng ta cần tăng cường hoạt động ngoài trời, tránh ngồi một chỗ quá lâu và duy trì thói quen đi bộ, tham gia các  hoạt động như chạy bộ, khiêu vũ, tennis… hay các bài tập tăng sức mạnh của cơ, bài tập kháng lực, nhấc vật nặng, cử tạ… nếu không có chống chỉ định.

Uống bổ sung Calci và nội tiết tố

Uống sữa chính là phương pháp bổ sung calci tự nhiên và đơn giản nhất đối với người cao tuổi

Từ sau tuổi 30, quá trình mất xương sinh lý bắt đầu xảy ra, mật độ xương giảm khoảng 0,1% – 0,5% mỗi năm. Giai đoạn này gọi là thời kỳ mất xương chậm. Sau 40 tuổi, ở phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Ở giai đoạn này, phụ nữ có thể mất xương từ 1 -3% mỗi năm và kéo dài 5 – 10 năm sau khi ngừng hoạt động kinh nguyệt. Trong khi đó, ở nam giới, sự mất xương vẫn diễn ra nhưng ở mức từ từ. Vì vậy, để duy trì “sức khỏe” của xương, người cao tuổi có thể bổ sung calci và vitamin D kéo dài. Riêng phụ nữ sau tuổi 30 có thể sử dụng thêm các sản phẩm nội tiết để cân bằng nội tiết, phòng ngừa mất xương nhanh dẫn đến loãng xương.

Duy trì đều đặn các biện pháp dự phòng loãng xương phù hợp với độ tuổi chính là “nguyên tắc vàng” để có bộ xương chắc khỏe, làm nền tảng cho sự vận động dẻo dai, sức khỏe cường tráng và tuổi thọ kéo dài.