Phân biệt miến dong sạch nguyên chất và miến chứa hóa chất, trộn tinh bột

836

Miến dong là món ăn quen thuộc trong mọi gia đình người Việt. Tuy nhiên, chất lượng các bữa ăn đang bị ảnh hưởng bởi các loại miến nhuộm hóa chất, trộn tinh bột không rõ nguồn gốc, miến phơi ngoài lề đường bụi bặm… Vậy làm sao để chọn được miến sạch nguyên chất?

Miến là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình người Việt

Nỗi lo thường trực của các bà nội trợ hiện nay chính là vệ sinh an toàn thực phẩm. “Mê trận” miến thật – giả, sạch – bẩn khiến người tiêu dùng không khỏi lúng túng, lo lắng. Thậm chí nhiều người còn nhầm lẫn cho rằng miến được nhuộm màu, tẩy trắng mới chính là miến sạch vì sự bắt mắt, đa dạng về màu sắc. Còn miến nguyên chất thì lại bị gọi là miến bẩn do màu trắng xám nguyên chất, ít bắt mắt.

Dưới đây là một số gợi ý để các bà nội trợ lựa chọn đúng loại miến dong sạch nguyên chất.

Phân biệt miến sạch với miến nhuộm hóa chất

Miến nhuộm hóa chất có thể phát hiện bằng cảm quan bên ngoài, đó là màu sắc bắt mắt, thường là màu vàng óng hoặc trắng. Miến sử dụng hóa chất tẩy rửa thường có màu trắng tinh rất bắt mắt. Ngoài ra, dưới vỏ bọc là nhuộm màu từ các nguyên liệu hữu cơ như nghệ, lá nếp, gấc, chùm ngây… nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng hóa chất nhuộm miến thành nhiều màu khác nhau như vàng, đỏ, xanh, tím… khiến người tiêu dùng khó phân biệt.

Trong khi đó, miến dong nguyên chất, không sử dụng hóa chất tẩy rửa, không nhuộm màu chỉ có màu trắng đục, xám hoặc xám đen. Riêng miến dong đỏ Fansi Eco được sản xuất từ củ dong riềng đỏ và sâm Fansipan thì có màu xám đậm hơn do màu của hoạt chất saponin trong sâm.

Phân biệt miến sạch nguyên chất với miến trộn tinh bột

Để tiết kiệm chi phí đầu vào, nhiều cơ sở đã trộn thêm các loại tinh bột trong quá trình sản xuất miến. Những loại tinh bột không rõ nguồn gốc, xuất xứ này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng.

Miến trộn tinh bột thường bị vụn nát, khô giòn. Khi nấu, sợi miến bị trộn bột thường có sợi không đều, khi nấu lên miến nhanh nhũn, không dai, nếu để lâu các sợi thường bết lại, mùi hôi khó chịu.

Để tránh mua phải loại miến này, các bà nội trợ nên chú ý một số đặc điểm sau: Những sợi miến nguyên chất 100% sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng, mùi thơm đặc trưng của dong riềng, sâm Fansipan. Khi ăn, miến có vị thơm, ngọt mát tự nhiên.

Miến sạch nguyên chất thường chỉ có màu trắng xám hoặc xám

Phân biệt miến sạch nguyên chất với miến bẩn

Do điều kiện vật chất có hạn, nhiều cơ sở sản xuất không có hệ thống sấy miến mà phơi luôn trên các giàn bằng tre, gỗ đặt ngay dọc đường đi, không chỉ mất thẩm mỹ về cảm quan mà còn khiến miến bị dính bụi bẩn, khói xe,… ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Nếu chú ý quan sát, người mua dễ dàng nhận thấy sợi miến có lấm chấm các hạt bụi, khi nấu lên ăn thường bị sạn.

Trong khi đó, miến sạch nguyên chất được kiểm soát chặt chẽ các biện pháp đảm bảo chất lượng nên sợi miến trong, không dính tạp chất, không bị nhũn trong quá trình nấu, ăn có vị dai, ngọt tự nhiên, không bị sạn.

Miến dong phơi ngoài đường dễ bị bụi, dính sạn, không đảm bảo vệ sinh khi ăn

Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, khi mua miến, người nội trợ cần chọn sản phẩm có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng, siêu thị uy tín. Bên cạnh đó, người mua có thể chọn miến trực tiếp từ các đơn vị sản xuất có quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên lựa mua các loại miến có màu trắng đục hoặc xám là màu tự nhiên của nguyên liệu. Miến có màu khác lạ, bóng bẩy và không đúng màu của củ dong riềng thì không nên mua. Trước khi chế biến, chị em nội trợ đem miến rửa sạch, ngâm vào nước để miến nở tự nhiên.