Triệu chứng và cách xử lý khi bé sốt mọc răng

5077

Bé mọc răng có thể sốt hoặc không sốt. Phần lớn, bé sốt trong quá trình mọc răng là do viêm lợi. Vì vậy, mẹ cần xác định đúng triệu chứng để áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp.

Triệu chứng sốt mọc răng

Những triệu chứng thường gặp khi trẻ sốt mọc răng là chảy dãi, mệt mỏi, quấy khóc, ít ngủ, bứt rứt, khó chịu trong người. Cùng với đó, nướu có thể bị sưng đỏ khiến bé có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng đang nhú lên.

Triệu chứng bé sốt mọc răng

Sốt nhẹ, đau lợi khi mọc răng làm cho bé quấy khóc hơn bình thường, nên mẹ cần có hướng chăm sóc đúng và có chế độ dinh dưỡng tốt cho bé.

Cách xử lý khi bé sốt mọc răng

Chiếc răng đầu tiên bao giờ cũng khiến bé đau nhất, bứt rứt và khó chịu. Vì thế, mẹ hãy tìm cách xoa dịu cơn đau của con bằng những gợi ý dưới đây:

Cho bé ngâm mình trong nước ấm

Mẹ chuẩn bị một bồn nước ấm và để bé được ngâm mình trong đó. Nhẹ nhàng mát-xa cho con và thả vào đó vài món đồ chơi dưới nước thú vị bé  sẽ bình tĩnh lại và phần nào quên những cơn đau

Cho bé ngậm núm ti lạnh

Mẹ hãy đổ nước lạnh vào bình sữa của con để bé “muốn làm gì thì làm” với núm ti giả đó. Việc ngậm núm ti lạnh đó có thể làm dịu bớt sự khó chịu và những cơn đâu. Mẹ cũng yên tâm là bé sẽ không uống vào quá nhiều nước đâu.

Làm lạnh đồ chơi của bé

Có một số đồ chơi dành riêng cho bé sắp mọc răng. Bố mẹ hãy cho chúng vào tủ lạnh trước khi đưa cho bé cầm vì cái lạnh lúc này có tác dụng như thuốc tê đối với bé. Mẹ lưu ý với 1 số món đồ chơi được khuyến cáo là không được làm lạnh.

Cho bé “mượn” ngón tay của mẹ

Mẹ hãy rửa tay thật sạch và dùng ngón tay mát-xa lợi cho con sẽ làm giảm cơn đau của bé rất nhiều. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé gặm, cắn ngón tay của mình, nhưng phải “chuẩn bị tinh thần” vì ngay cả khi con không có chiếc răng nào, bé cũng có thể cắn khá đau đấy!

Bé rất thích cằm của mẹ đấy

Nghe thì có vẻ hơi buồn cười, nhưng lúc bé chuẩn bị mọc răng, mẹ nên giữ cho mặt mình luôn luôn sạch sẽ vì bé sẽ rất thích “gặm” cằm của mẹ đấy. Điều mẹ có thể làm lúc này đơn giản là… nhẫn nhịn để bé quên đi những khó chịu của việc mọc răng.

Trong quá trình theo dõi, mẹ nên chú ý nếu bé quấy khóc nhiều, không hết sốt, cần đưa bé đến bác sỹ để kiểm tra.