Uống sữa thế nào để có tác dụng tốt nhất?

4597

Sữa là một thức uống phổ biến và rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, uống sữa thế nào để nhận được tối đa những tác dụng tuyệt vời từ sữa thì không phải ai cũng biết.

Ảnh minh họa

Uống sữa kèm với thức ăn tinh bột

Một số món ăn giàu tinh bột như bánh ngọt, cookie có thể kéo dài thời gian “cư trú” của sữa trong dạ dày. Các men tiêu hóa và dịch vị trong các enzyme thủy phân giúp ruột từ từ đào thải để tạo điều kiện hấp thu tốt hơn.

Uống sữa ấm

Uống sữa ấm tốt hơn sữa lạnh và làm cho dạ dày hoạt động tốt hơn, nhờ đó hấp thu cũng hiệu quả hơn.

Uống sữa với mật ong

Với những người mắc bệnh thiếu máu hoặc bị mắc chứng đau bụng kinh thì uống sữa với mật ong chính là một cách uống vô cùng hiệu quả.

Không đun sữa quá lâu

uong-sua-the-nao-cho-dung-cach-3
Đun sữa với lửa nhỏ trong thời gian quá lâu sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng trong sữa bị phá huỷ, làm giảm hiệu quả đối với sức khoẻ

Nhiều người cẩn thận thường đun sữa để diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, việc đun sữa với lửa nhỏ trong thời gian quá lâu sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng trong sữa tươi bị phá huỷ, làm giảm hiệu quả đối với sức khoẻ.

Uống sữa trước khi đi ngủ

Trước khi ngủ chính là thời điểm vàng để uống sữa. Trong sữa có hàm lượng lớn chất chiptophan giúp làm dịu thần kinh và giảm lo lắng, đem lại giấc ngủ ngon và sâu. Điều này cũng rất tốt cho sức khỏe của xương cũng như giúp cho giấc ngủ được ngon và sâu hơn.

Uống sữa từng ngụm nhỏ

Uống sữa từng ngụm nhỏ sẽ tạo điều kiện cho sữa và các enzyme tiêu hóa hòa quyện với nhau, cho phép sữa lưu lại lâu hơn trong đường tiêu hóa. Do đó giúp hấp thu chất dinh dưỡng được toàn vẹn.

Không uống sữa trước và sau khi dùng thuốc

Không uống sữa trước và sau khi dùng thuốc bởi thuốc sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu sữa. Ngoài ra các thành phần của sữa và thuốc có thể tương tác tạo ra những chất có hại cho cơ thể.

Không trộn sữa với nước hoa quả, axit trái cây và trái cây hỗn hợp

Nước hoa quả, sữa và trái cây hỗn hợp là món ăn ưa thích của nhiều người những lại rất dễ gây khó tiêu hóa và hấp thụ
Nước hoa quả, sữa và trái cây hỗn hợp là món ăn ưa thích của nhiều người nhưng lại gây khó tiêu hóa và hấp thụ

Không trộn lẫn nước hoa quả, axit trái cây, sữa và trái cây hỗn hợp vì có thể sinh ra kết tủa protein dẫn đến khó tiêu hóa và hấp thụ.

Không cho đường vào sữa lúc sữa đang nóng

Không cho đường vào lúc sữa đang nóng, vì trong sữa bò và đường có chứa lysine sẽ phản ứng khi nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose, chất này có hại cho cơ thể. Cách làm chính xác là để sữa vừa ấm mới cho đường.

Không uống sữa sau khi ăn rau bina

Sữa rất giàu protein và canxi, trong khi đó, rau bina (cải bó xôi) lại nhiều acid oxalic. Nếu hai loại thực phẩm này kết hợp với nước sẽ tạo thành canxi oxalate không hòa tan, ảnh hưởng tới đến sự hấp thu canxi.

TH