Vì sao sâm Việt Nam tạo “cơn địa chấn” trong giới khoa học ngay khi được công bố?

5355

Khi sâm Việt Nam chính thức được định danh tên khoa học đã gây “rúng động thế giới” bởi những ngoại lệ chưa từng thấy. Khám phá thành phần hóa học của sâm Việt Nam cũng khiến các nhà nghiên cứu phải “sửng sốt” bởi những phát hiện đáng kinh ngạc. Một “cơn địa chấn” trong giới khoa học chính thức bắt đầu.

Từ loại thuốc giấu của người dân tộc

nguoi-dan-toc-gui-hang-len-nui
Sâm Việt Nam là một loại thuốc giấu được người dân bản địa mang theo mình làm thuốc hộ thân

Trước khi được phát hiện và công nhận trên thế giới, sâm Việt Nam chính là một loại thuốc giấu của người dân bản địa, được gọi là ngãi. Họ rất quý thuốc giấu, coi đây là thuốc hộ thân, luôn mang bên mình, hễ gặp bất kỳ bệnh hoạn gì, từ bệnh thông thường đến tai nạn nguy cấp, đều dùng để trị liệu. Trong những chuyến vượt núi, băng rừng để tìm trầm, tìm quế hay săn bắn dài ngày, người dân thường nhai hoặc ngậm một chút ngãi để tăng lực trong những lúc kiệt sức. Có lẽ câu nói “ngậm ngãi tìm trầm” của người dân nơi đây cũng từ đó mà ra.

Năm 1973, sâm Việt Nam được hai dược sĩ công tác tại phòng Dược liệu, ban Y tế miền Trung Trung bộ phát hiện tại núi Ngọc Linh, thuộc tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, phải đến năm 1985, sâm Việt Nam mới chính thức được định danh tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv. Cũng từ đây, “cơn địa chấn” trong giới khoa học bắt đầu.

Những ngoại lệ chưa từng thấy

Tiêu bản sâm Việt Nam
Tiêu bản sâm Việt Nam (Panax vietnamensis)

Thông tin về sâm Việt Nam không chỉ khiến các nhà khoa học “sửng sốt” vì số loại saponin trong sâm cao hơn hẳn các loại sâm “thứ thiệt” như sâm Cao Ly, sâm Mỹ, sâm Nhật… mà còn khiến họ kinh ngạc bởi rất nhiều hoạt chất saponin trong sâm Việt Nam thậm chí còn chưa từng được phát hiện ở bất kỳ loài sâm nào trên thế giới. Những công trình nghiên cứu sâm Việt Nam liên tục được tiến hành, những kết quả khả quan thường xuyên được công bố đã đưa sâm Việt Nam trở thành loài sâm đặc sắc nhất trong “thế giới sâm”.

Chưa dừng lại ở đó, quan sát bản đồ thế giới, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy phạm vi phân bố tất cả loài sâm chính thức khởi phát từ Himalaya, kéo dài khắp miền đông bắc Trung Quốc và vùng Viễn Đông nước Nga, qua Triều Tiên – Hàn Quốc, Nhật Bản, đến Bắc Mỹ. Quy luật được các nhà nghiên cứu đưa ra là sâm chất lượng cao chỉ hiện hữu trong khu vực ôn đới của Bắc bán cầu. Vì vậy, việc loài sâm đặc sắc thứ 12 chính là sâm Việt Nam được phát hiện tại nơi có khí hậu nhiệt đới, ngay tại miền Trung nước Việt đã chính thức phá vỡ hoàn toàn quy luật ấy. Điều này cũng làm thay đổi nhận thức truyền thống của nhân loại về sâm: Sâm tốt không nhất thiết phải mọc ở vùng ôn đới. Và vị trí số một của sâm Cao Ly cũng chính thức bị sâm Việt Nam “soán ngôi”.

Những kết quả nghiên cứu bất ngờ

Dù nhỏ bé nhưng sâm Việt Nam đã khiến cả thế giới phải bất ngờ vì những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Dù nhỏ bé nhưng sâm Việt Nam đã khiến cả thế giới phải bất ngờ vì những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Tiến hành nghiên cứu độc tính của sâm Việt Nam với liều lượng 34g/kg thể trọng của bột chiết toàn phần rễ củ sâm và liều 10,6g/kg thể trọng của saponine toàn phần của rễ, các nhà khoa học đã không ghi nhận bất kỳ triệu chứng ngộ độ nào trên đối tượng thực nghiệm.

Những thí nghiệm về tác dụng trên hệ thần kinh trung ương, tác dụng tăng lực, tăng sức bền cơ thể, trên nội tiết sinh dục, trên hệ tim mạch… đều cho thấy những kết quả gần hay gần tương đương với những thí nghiệm đối với nhân sâm Triều Tiên. Tuy nhiên, sâm Việt Nam không gây tăng huyết áp như nhân sâm Triều Tiên nên những người có tiền sử huyết áp cao vẫn có thể sử dụng được mà không phải lo lắng về chỉ số huyết áp.

Sâm Việt Nam không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn không có độc tố nên có thể sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng, từ trẻ em đến người cao tuổi, người đang trong quá trình dưỡng bệnh và hồi phục sức khỏe. Điều này cho thấy sâm Việt Nam không chỉ ưu việt mà còn đặc sắc hơn hẳn các loài sâm trên thế giới.

TH