Xu hướng chăm sóc sức khỏe tim mạch bằng thảo dược

959

Thảo dược đang trở thành xu hướng chăm sóc sức khỏe mới, được ưa chuộng bởi sự lành tính, an toàn và hiệu quả lâu dài cho sức khỏe. Trên thực tế, thảo dược đã trở thành bí quyết phòng và chữa bệnh hiệu quả của không ít người bệnh tim mạch.

Xu hướng sử dụng thảo dược trong phòng và điều trị bệnh

Sử dụng thảo dược đang trở thành xu hướng phát triển mạnh trong phòng, hỗ trợ và điều trị bệnh

Hiện nay, không ít người bệnh tim mạch tin tưởng sử dụng thảo dược hay các loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược để thay thế cho thuốc Tây. Nguyên nhân của việc này là do quan niệm cho rằng phần lớn thuốc Tây y được tổng hợp từ các chất hóa học – những hóa chất ít nhiều có độc tính, có thể tồn đọng và gây hại cho cơ thể. Trong khi đó, phần lớn thuốc Đông y hay thảo dược đều xuất phát từ cây cỏ, là sinh chất thiên nhiên, dễ hòa hợp hơn với sự sống của con người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 80% dân số nông thôn và các nước đang phát triển vẫn dựa vào thuốc thảo dược để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ở các nước có nền công nghiệp phát triển, 1/4 số thuốc thống kê trong các đơn đều có chứa hoạt chất thảo mộc.

Còn tại Việt Nam, theo báo cáo của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 50 – 60 nghìn tấn các loại dược liệu khác nhau, sử dụng vào việc chế biến vị thuốc Y học cổ truyền, nguyên liệu ngành công nghiệp dược hoặc xuất khẩu. Trong số những lượng đã tiêu thụ, có trên 2/3 khối lượng dược liệu được khai thác từ nguồn gốc cây thuốc mọc tự nhiên và trồng trọt trong nước. Riêng từ nguồn cây thuốc tự nhiên đã cung cấp tới 20-25 nghìn tấn mỗi năm. Khối lượng này trên thực tế mới chỉ bao gồm khoảng 300 loài được khai thác và đưa vào thương mại có tính phổ biến. Bên cạnh đó, có thể vẫn còn nhiều loài dược liệu khác được thu hái sử dụng tại chỗ nhưng chưa có con số thống kê cụ thể. Tuy nhiên, số lượng cây thuốc để chiết xuất hoạt chất làm thuốc tại Việt Nam còn ở mức khiêm tốn (mới chỉ trong khoảng 50 loài).

Dong riềng đỏ – thảo dược đa năng cho sức khỏe tim mạch

Dong riềng đỏ được chứng minh là thảo dược phòng, hỗ trợ và điều trị các bệnh về tim mạch hiệu quả

Các bệnh tim mạch là nguy cơ hàng đầu gây tử vong và số lượng người mắc bệnh có xu hướng ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch thường phải điều trị lâu dài, một số trường hợp như suy tim, cao huyết áp, hở van tim,… còn phải xác định điều trị cả đời. Bởi vậy, nhiều người đã tìm đến với những bài thuốc dân gian có hiệu quả trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, bảo vệ trái tim khỏi những nguy cơ gây bệnh bằng phương pháp kết hợp cả Đông và Tây y hoặc hoàn toàn dùng thảo dược.

Dù chỉ là một loại thảo dược mới được nghiên cứu, thậm chí chưa có trong Dược điển nhưng dong riềng đỏ lại thể hiện rất nhiều công dụng tuyệt vời trong phòng, hỗ trợ và điều trị bệnh tim mạch.

Qua nghiên cứu của bác sĩ Hoàng Sầm, dong riềng đỏ chính là một trong những thảo dược mới được nghiên cứu ứng dụng trong phòng và điều trị các bệnh về tim mạch hiệu quả. Theo đó, dong riềng đỏ vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần….
Đặc biệt, chỉ cần độc vị dong riềng đỏ nấu với tim lợn, bất kể là lá, hay thân hoặc củ đã sao thơm hãm nấu lên với 1 quả tim là đã thấy được hiệu quả ngay, người kém ăn có thể chỉ cần uống nước. Bác sĩ Hoàng Sầm cũng từng chứng kiến những bệnh nhân chụp xạ hình gắng sức vùng cơ tim thiếu máu tới 41%, những bệnh nhân hẹp khẩu kính mạch vành tới 82%. Sau gần một năm, vùng thiếu máu trên xạ hình chỉ còn 5%, khẩu kính lòng mạch vành cải thiện rõ rệt. Ngay cả những người sau đặt stent nong mạch vành mà vẫn đau ngực cũng hiệu quả.

Thực tế, nhiều bài thuốc phòng và chữa bệnh hiệu quả từ củ dong riềng cũng đã được bà con các dân tộc miền núi phía bắc và Tây bắc sử dụng hiệu quả trong các bài thuốc chữa bệnh của dân tộc mình. Đặc biệt, dong riềng đỏ còn được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn trong ẩm thực của bà con, tiêu biểu là món miến từ củ dong riềng đỏ vừa thơm ngon vừa có tác dụng phòng bệnh hiệu quả.